9 điều quý giá Cha Mẹ nên nói với con!
Điểm số ở trường sẽ quyết định việc con có đạt danh hiệu học sinh giỏi hay không. Nhưng danh hiệu ấy không thể quyết định nhân cách con người của con. Điều cha mẹ cần ở con là một nhân cách tốt, một nền tảng đạo đức tốt.
Cha mẹ có những điều này muốn nói với con, những điều mà đến bây giờ cha mẹ mới nhận ra sau bao nhiêu năm từng trải, cha mẹ muốn con hãy khắc cốt ghi tâm.
1. Có thể độc lập sinh tồn
Trước hết, con nhất định phải học nấu ăn con nhé. Con sẽ là một người độc lập trong mọi lúc nếu biết nấu ăn, để kể cả khi con không có cha mẹ bên cạnh, con vẫn có thể tự chăm lo cho bản thân thật tốt. Đừng nghĩ chuyện nấu ăn chỉ là chuyện nhỏ, nếu không sau này con sẽ rất hối hận khi nhận ra mình bị coi thường thế nào khi không thể tự nấu một món ăn đơn giản.
2. Vì sao con cần phải vào Đại học
Con à, con phải cố gắng vào đại học, đại học chính quy. Không phải vì cha mẹ muốn con có kiến thức, có địa vị, có danh tiếng, mà là vì con xứng đáng được thư giãn và tận hưởng những ngày tháng thảnh thơi cuối cùng của tuổi trẻ. Sau khi tốt nghiệp, con đã có được những hành trang cần thiết để bước ra ngoài xã hội.
Nhưng con cũng hãy nhớ, sự văn minh và tri thức sẽ thể hiện ngay trong cách con ứng xử và hành động. Bằng cấp và địa vị xã hội không khiến con trở thành người có học thức, vì vậy, dù con có lựa chọn bước đi trên con đường học vấn hay không, việc con cần làm là học cách đối nhân xử thế. Chính điều đó sẽ khiến con trở thành một người có học.
3. Biết ước mơ và có nghị lực
Con hãy luôn tự tin và mạnh mẽ để không ngừng hoàn thiện mình và bước đi thật xa trên con đường mà con đã chọn. Trên con đường đó, có thể con sẽ vấp ngã nhiều lần, nhưng hãy tiếp tục đúng lên bằng chính đôi chân mình. Hãy nhớ rằng tiền tài hay danh vọng không làm giàu nhân cách của con. Những suy nghĩ chân chính từ tận tâm hồn sẽ cho con sức mạnh để vượt qua mọi cám dỗ. Dù cuộc đời có làm con gục ngã, con cũng đừng oán trách hay than phiền. Nếu con có nghị lực mạnh mẽ, mọi thứ xứng đáng sẽ luôn là của con.
Dù cuộc đời có làm con gục ngã, cũng không được oán trách hay than phiền. Nó chỉ khiến những người yêu thương con đau lòng và kẻ thù của con đắc ý. Ngã rồi hãy đứng lên và đi tiếp.
4. Tự tôn không liên quan tới giàu nghèo
Con à, cuộc đời này con chỉ cần hai bát nước, một bát để uống, bát kia để rửa mặt và giặt quần áo của con. Dù có thiếu thốn về tiền tài thì con cũng không được đánh mất lòng tự trọng và danh dự của mình.
5. Cung cách không liên quan tới cảnh ngộ
Hãy chỉn chu trong mọi hành động của con. Dù con phải ăn cơm trộn nước tương, con cũng cần dọn bàn ăn cho chỉn chu, ăn uống cho sạch sẽ và trang nhã. Sau này, bất kể con có giàu có hay nghèo khó, cũng phải thể hiện rằng mình là người có văn hóa.
6. Hình ảnh và ký ức tình cảm là khác nhau
Con có biết dụng cụ quan trọng nhất khi đi du lịch là gì không? Không, không phải máy ảnh con à, khi đi du lịch, con hãy mang theo giấy và bút. Bởi cảnh có thể thay đổi theo thời gian, nhưng tâm tình của con, ấn tượng của con để lại ở nơi ấy sẽ không bao giờ có thể phai tàn.
7. Nhân cách độc lập
Con cần có một không gian riêng để thư giãn, dù cho nó chỉ rộng vài mét vuông. Một không gian riêng sẽ giúp con bình tĩnh lại và suy ngẫm khi có mâu thuẫn với ai đó. Một không gian riêng sẽ giúp con đưa ra những quyết định đúng đắn nhất để đối đãi với tình huống đó. Và hãy dùng một tiêu chuẩn đạo đức cao để đánh giá và đưa ra lựa chọn.
8. Sống lương thiện
Cuộc sống này dù có tàn ác đến đâu, con người dù có xấu xa đến mấy, con cũng phải sống lương thiện và làm một người tốt. Những thứ vật chất mà con đấu tranh cả một đời để giành giật lấy, khi rời khỏi cõi đời này, con sẽ thấy chúng thật phù du và vô nghĩa. Nhưng nếu sống một cuộc đời thiện lành, luôn nghĩ cho người khác, thì khi hai mắt kia khép lại, con sẽ không cảm thấy hối tiếc.
9. Ba thứ quan trọng nhất
Con không nhất thiết phải trở thành một quý tộc sở hữu một gia tài khổng lồ toàn là bạc vàng kim cương, những thứ đó chỉ là vật chất. Nhưng nụ cười, sự thanh lịch và tự tin chính là ba giá trị tinh thần lớn nhất, có được ba điều này này là con đã có tất cả rồi. Đó mới là tinh thần quý tộc chân chính.


Nguồn: http://quacuabo.com/9-dieu-quy-gia-cha-nen-noi-voi-con/

0 comments:

Post a Comment

 
Top