Đây là 7 điều đơn giản giúp một đứa trẻ lớn lên hạnh phúc nhưng nhiều bố mẹ chưa biết

Những điều vô cùng đơn giản mà trẻ được cùng trải nghiệm với bố mẹ hàng ngày chính là bí mật làm nên cảm giác hạnh phúc “bền vững” cho mọi đứa trẻ.

Khi nói tới những đứa trẻ, điều phần lớn bố mẹ nghĩ tới không phải là niềm vui hay niềm hạnh phúc của chúng mà thường là “sự thành công” và “những thành tích” mà trẻ đạt được. Chúng ta nghĩ về những “cột mốc”, những sự kiện quan trọng, ngày con đi học mẫu giáo, ngày con tốt nghiệp, ngày con nhận được giấy khen đầu tiên…
Bố mẹ nghĩ nhiều về những thứ như một trường mẫu giáo cơ sở vật chất hoàn hảo, phương pháp giáo dục tuyệt vời… không phải vì nếu học ở đó con chúng ta sẽ hạnh phúc, mà là vì hi vọng môi trường đó sẽ giúp con được “phát triển toàn diện”.
Đây là 7 điều đơn giản giúp một đứa trẻ lớn lên hạnh phúc nhưng nhiều bố mẹ chưa biết - Ảnh 1.
Được vui chơi tự do theo cách mà mình muốn cùng bạn bè là niềm vui, niềm hạnh phúc bất tận của mọi đứa trẻ. Thế nhưng, cuộc sống bận rộn và nhiều nguy cơ khiến bố mẹ thường lo lắng và “đóng khung” con trong những kế hoạch vui chơi do mình đặt ra. (Ảnh: Hải An)
Chúng ta nghĩ về những lớp học thêm, lớp học năng khiếu, ngoại ngữ… không phải vì nếu đi học bọn trẻ sẽ hạnh phúc, mà vì hi vọng các lớp học đó sẽ giúp con “được trang bị kĩ năng sống” tận răng; hoặc nói nhanh gọn là vì chúng ta làm gì có thời gian để trông con mà cho chúng ở nhà.
Chúng ta nghĩ về những khó khăn, trở ngại, về sự bám riết của con lúc còn nhỏ, về sự ngang bướng của con lúc dậy thì hay sự bất cần của chúng khi trưởng thành, những điều khiến cho việc làm cha mẹ là một công việc nặng nhọc và kiệt sức. Chúng ta suy nghĩ về những điều ấy rất nhiều…
Chúng ta không dành nhiều thời gian để nghĩ về những gì làm cho con hạnh phúc.
Hãy nhớ lại thời thơ ấu của chúng ta được vui chơi không giới hạn ngoài thiên nhiên với bạn bè cùng lứa và hầu như không xem tivi. Chúng ta để cho trí tưởng tưởng của mình bay nhảy với những tờ giấy vụn, những thùng các-tông rách, những món đồ chơi từ nắp chai, ống nhựa… Chúng ta chơi, học và trưởng thành. Nhưng trên tất cả, cuộc sống của chúng ta đã rất vui vẻ và tự do!
Đây là 7 điều đơn giản giúp một đứa trẻ lớn lên hạnh phúc nhưng nhiều bố mẹ chưa biết - Ảnh 2.
Còn lũ trẻ hiện nay thì sao? Chúng lớn lên với một lịch trình dày đặc, một kịch bản dựng sẵn tỉ mỉ tới từng hoạt động. Chúng lớn lên với các “kế hoạch”, “mục tiêu”, các lớp học, các dự án làm thủ công với ý tưởng mà mẹ tìm thấy trên Pinterset. Đã qua rồi cái thời, trẻ con được tự do vui chơi và sáng tạo ra thứ gì đó của riêng mình. Rất nhiều đứa trẻ hiện nay đơn giản là lớn lên theo một kịch bản được viết sẵn bởi bố mẹ.
Điều đó không có nghĩa khẳng định rằng, trẻ em ngày nay không hạnh phúc, bởi vì vẫn có rất nhiều những em bé được lớn lên hạnh phúc. Nhiều đứa trẻ sống một cuộc sống đầy ắp những cuộc phiêu lưu và những điều tò mò cần khám phá trong khu vườn phía sau nhà. Nhưng sự thật là cũng có rất nhiều đứa trẻ lại không được như vậy mà sống theo một kế hoạch định sẵn. Đó là một thiệt thòi vô cùng lớn lao. Bởi vì, ý nghĩa trọn vẹn và ngọt ngào nhất của tuổi thơ, đó chính là hạnh phúc!
Bố mẹ phải làm thế nào để nghĩ về niềm vui, niềm hạnh phúc của con khi mà ngày luôn có quá nhiều việc phải làm? Bạn có thể bắt đầu bằng cách hít thở một hơi thật sâu, sau đó hãy tham khảo những điều giản dị khiến một đứa trẻ thực sự hạnh phúc dưới đây.
1. Những đứa trẻ hạnh phúc thường ăn uống đúng giờ
Đây là 7 điều đơn giản giúp một đứa trẻ lớn lên hạnh phúc nhưng nhiều bố mẹ chưa biết - Ảnh 3.
Việc ăn uống đúng giờ rất có ý nghĩa đối với não bộ và cơ thể đang phát triển mạnh mẽ của trẻ. Khi trẻ bình tĩnh và hài lòng vì không bị làm phiền bởi cảm giác đói khát, chúng sẽ cảm thấy hạnh phúc tuyệt vời hơn rất nhiều.
2. Những đứa trẻ hạnh phúc được ngủ đủ thời gian phù hợp với lứa tuổi
Đây là 7 điều đơn giản giúp một đứa trẻ lớn lên hạnh phúc nhưng nhiều bố mẹ chưa biết - Ảnh 4.
Hãy nhớ rằng, khi trẻ hoàn toàn kiệt sức, trẻ sẽ vô cùng cáu kỉnh; khi chúng được ngủ ngon và nghỉ ngơi đầy đủ để sẵn sàng cho một ngày mới, chúng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Vì thế, hãy luôn ưu tiên cho giấc ngủ của trẻ!
3. Những đứa trẻ hạnh phúc được tự do vui chơi theo ý mình (chứ không phải theo sự hướng dẫn của bố mẹ)
Đây là 7 điều đơn giản giúp một đứa trẻ lớn lên hạnh phúc nhưng nhiều bố mẹ chưa biết - Ảnh 5.
Những trò chơi “không-có-cấu-trúc-định-sẵn” dường như đã biến mất hoàn toàn khỏi cuộc sống của lũ trẻ hiện nay, vì thế, trẻ rất khó khăn trong việc tự tìm niềm vui cho mình. Ngày nay, trẻ phải “chơi theo giờ”, theo “chủ đề” và phụ thuộc quá nhiều vào đồ chơi. Hãy thử nhìn vào thời gian biểu bận rộn của con xem còn “khe hở” nào để chúng được vui chơi thỏa thích theo ý mình hay không? Và hãy luôn nhớ rằng, vui chơi chính là nguồn năng lượng nuôi lớn tâm hồn của trẻ.
4. Những đứa trẻ hạnh phúc được phép thể hiện cảm xúc của mình
Đây là 7 điều đơn giản giúp một đứa trẻ lớn lên hạnh phúc nhưng nhiều bố mẹ chưa biết - Ảnh 6.
Trẻ la hét khi chúng tức giận, khóc khi chúng buồn. Thậm chí, chúng còn giậm chân và chạy vòng tròn liên tục khi chúng không thể gọi tên cảm xúc hiện tại của mình… Phần lớn, những điều đó khiến chúng ta cảm thấy phiền toái, bực bội hay không thể hiểu nổi. Đừng tìm cách dập tắt những cơn cảm xúc của trẻ, bố mẹ hãy kiên nhẫn chia sẻ, thấu hiểu, ghi nhận và giúp con vượt qua bằng sự bình tĩnh và cảm thông thực sự. Bởi vì, sự chịu đựng tại thời điểm con bộc lộ cảm xúc còn nhẹ nhàng hơn nhiều những cơn trầm cảm mà trẻ có thể sẽ gặp phải khi bị kìm nén và phủ nhận cảm xúc kéo dài.
5. Những đứa trẻ hạnh phúc luôn được lựa chọn
Đây là 7 điều đơn giản giúp một đứa trẻ lớn lên hạnh phúc nhưng nhiều bố mẹ chưa biết - Ảnh 7.
Trẻ gần như có rất ít quyền được kiểm soát cuộc sống của chính mình. Bố mẹ liên tục điều khiển chúng phải đi đâu, nên ăn cái gì và chỉ được làm gì. Được quyết định cuộc sống của mình là một điều quan trọng giúp trẻ hạnh phúc lâu dài. Hãy để cho con tự chọn bộ quần áo mà chúng thích, được tự quyết định sẽ ăn gì cho bữa sáng, được tự chọn lớp học mà chúng đam mê… Trao cho con quyền tự quyết định cũng chính là cách bố mẹ thể hiện sự tin tưởng con.
6. Những đứa trẻ hạnh phúc luôn được lắng nghe
Đây là 7 điều đơn giản giúp một đứa trẻ lớn lên hạnh phúc nhưng nhiều bố mẹ chưa biết - Ảnh 8.
Điều này nuôi dưỡng sự tự tin của trẻ và làm trẻ hạnh phúc. Lắng nghe khi con bạn nói, đó là cách tốt nhất để xây dựng một mối quan hệ cởi mở và trung thực với con và làm cho con mình hạnh phúc.
Điều cuối cùng, nhưng quan trọng nhất:
7. Hãy yêu thương con vô điều kiện
Đây là 7 điều đơn giản giúp một đứa trẻ lớn lên hạnh phúc nhưng nhiều bố mẹ chưa biết - Ảnh 9.
Dù lũ trẻ thật là rắc rối và phiền toái, chúng cũng thường hay mắc sai lầm, nhưng hãy luôn bao dung, tha thứ và yêu thương chúng vô điều kiện. Bởi vì, khi bọn trẻ biết rằng bố mẹ luôn yêu thương và sẵn sàng hỗ trợ chúng dù có chuyện gì xảy ra đi nữa thì chúng sẽ rất tự tin và an toàn trong các quyết định của mình. Khi trẻ biết rằng bố mẹ luôn ở bên, dù chúng tốt đẹp hay tồi tệ thì con sẽ hạnh phúc.
Không phải là tiền bạc, đồ chơi đắt tiền, quần áo hàng hiệu, những chuyến du lịch đẳng cấp, nhà ở hiện đại hay ô tô, điện thoại thông minh, máy tính bảng… mang đến cho trẻ niềm vui hay cảm giác thực sự hạnh phúc. Chính những điều vô cùng đơn giản mà trẻ được trải nghiệm với bố mẹ hàng ngày mới là bí mật làm nên cảm giác hạnh phúc “bền vững” cho mọi đứa trẻ.
 Hải An / Theo Trí Thức Trẻ
Nguồn: http://quacuabo.com/day-la-7-dieu-don-gian-giup-mot-dua-tre-lon-len-hanh-phuc-nhung-nhieu-bo-chua-biet/

0 comments:

Post a Comment

 
Top