Bạn có rã đông thực phẩm đúng cách?

(PLO)- Thông thường, có ba cách để rã đông thực phẩm chuẩn bị cho chế biến là rã đông từ từ trong tủ lạnh qua đêm, rã đông bằng lò vi sóng và rã đông bằng cách để ngoài không khí cho tan băng. Thế nhưng các nhà khoa học cho rằng chúng ta đã rã đông sai cách.

Nhiều người trong chúng ta tin rằng ăn các thực phẩm đông lạnh trong tủ lạnh và để nó tan qua đêm trong tủ là một cách tốt để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Nhưng bây giờ các nhà khoa học đã được tiết lộ rằng làm tan rã thực phẩm theo cách là hoàn toàn sai. Nghiên cứu được đăng trên Daily Mail và Sciencenordic.
Bạn có rã đông thực phẩm đúng cách? - ảnh 1
Thịt  bị đông đá. Ảnh Internet

Susanne Ekstedt, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Kỹ thuật SP Thụy Điển ở Gothenburg, cho rằng cách tốt nhất để làm tan băng thực phẩm là sử dụng nước. Khuyến cáo của Ekstedt dựa trên các thí nghiệm riêng của Viện về việc đông lạnh và làm tan băng các loại thực phẩm khác nhau: Các sản phẩm đông lạnh nên được cho vào túi plastic buộc kín và xả nước trực tiếp từ vòi. Do nước dẫn nhiệt tốt hơn không khí nên thực phẩm sẽ được rã đông nhanh hơn. Đưa vào nước lạnh sẽ ngăn vi khuẩn phát triển.

Phương pháp này tuân theo nguyên tắc đối với thực phẩm đóng băng: Cần được thực hiện càng nhanh càng tốt. Ngoài ra, với thịt cá, do được gói kín, sẽ không bị mất nước, giữ được chất lượng nên ngon hơn.
Ông nói: “Đây là điều các nhà khoa học thực phẩm đã biết. Nhưng kiến thức này chủ yếu giới hạn trong ngành công nghiệp thực phẩm, hầu hết mọi người tiêu dùng dường như không ý thức điều này”.
Bjorg Egelandsdal, giáo sư tại Trường ĐH Khoa học Đời sống Na Uy, cũng cho rằng chưa bao giờ có bằng chứng khoa học nào cho thấy thực phẩm nên được làm tan trong tủ lạnh. Cô nói: “Đúng là thịt và các thực phẩm khác nên được lưu trữ trong tủ lạnh nếu chúng tan, nhưng tốt hơn hết là hãy làm tan đá thức ăn nhanh chóng trong nước nếu bạn sử dụng ngay”.
Ngoài ra, rã đông bằng lò vi sóng cũng là cách được nhiều người sử dụng nhưng theo S. Per Einar Granum, tiến sĩ vi sinh vật học tại ĐH Khoa học Đời sống (Na Uy), cho biết với thịt, nếu muốn hầm trong nồi thì có thể rã đông bằng cách này nhưng nếu muốn nướng thì không nên vì nó làm cho thịt bị hỏng, điều này thì “tàn bạo với thịt”- ông nói.
Bạn có rã đông thực phẩm đúng cách? - ảnh 2
Rã đông bằng lò vi sóng cũng là cách được nhiều người sử dụng. Ảnh: Internet

Cũng cần biết thêm là công trình của TS Ekstedt và cả khoa thực phẩm & sinh học còn nghiên cứu cả về tiến trình đông lạnh. Nếu thịt, cá được đông lạnh chậm, chất nước trong thịt, các sẽ từ từ đóng băng thành các tinh thể. Trong thực phẩm, sự hình thành của các tinh thể nước đá lớn trong quá trình đóng băng có thể làm rất nhiều thiệt hại cho các tế bào, làm giảm chất lượng của thực phẩm sau khi được rã đông.

Công cuộc nghiên cứu về hiệu quả của việc đông lạnh nhanh được dựa trên kinh nghiệm cá nhân của Clarence Birdseye, người được coi là nhà sáng lập nên ngành công nghiệp thực phẩm đông lạnh hiện đại của Mỹ. Birdseye đã khám phá được kinh nghiệm khi làm việc ở vùng giá lạnh Labrador miền Bắc Cực và được người Inuit (Eskimo) truyền cho nghề đánh cá.
Ông phát hiện ra rằng cá khi bị bắt ở -40 độ C được đóng băng một cách nhanh chóng thì khi tan đá, cá vẫn giữ được hương vị và còn khá tươi. Ông tiếp tục phát minh ra một loạt các kỹ thuật cho phép các loại thực phẩm được đông lạnh nhanh chóng, ngăn chặn sự hình thành các tinh thể nước đá lớn gây hư hại các tế bào làm thịt các giảm chất lượng.
Theo NGUYÊN HÀ

Nguồn: http://plo.vn/an-sach-song-khoe/ban-co-ra-dong-thuc-pham-dung-cach-739538.html

0 comments:

Post a Comment

 
Top