Lá thư cha gửi con trai: Hãy trở thành người đàn ông như con mong muốn nhưng đừng quên lời cha dặn
Lá thư cha gửi con trai: Hãy trở thành người đàn ông như con mong muốn nhưng đừng quên lời cha dặn

Chúng ta từng là những đứa con và đang hoặc sẽ trở thành những người cha, người mẹ. Chúng ta có thể trò chuyện nhiều lần với con mình rằng nên làm thế nào thì tốt hơn, nhưng cuối cùng con bạn mới chính là người quyết định cuộc sống riêng theo những nguyên tắc mà chúng được dạy.


Đây là lá thư một phát thanh viên kiêm nhà tâm lý học trẻ em Hong Kong gửi cho con trai ông. Những lời dặn dò này thực sự là bài học cuộc sống đáng giá với chúng ta, dù ở bất kì lứa tuổi, giới tính nào.
Gửi con trai,
Cha đang viết lá thư này cho con bởi 3 lí do:
– Cuộc sống, tiền bạc và sự rủi ro không thể lường trước. Không ai biết trước mình sẽ sống bao lâu, vì thế cha nên nói với con những điều này càng sớm càng tốt.
– Cha là cha của con, nếu cha không làm, sẽ không ai nói cho con biết những điều này.
– Đây là những trải nghiệm cay đắng mà chính cha đã trải qua. Có lẽ, nó sẽ giúp con bớt đau đầu nhiều trong những năm tháng trưởng thành.
Trong cuộc sống hôm nay, quá nhiều người thành đạt và thông minh, những tiêu chuẩn đánh giá một “người tốt” dường như không còn được chú ý quá nhiều. Người ta có thể điên cuồng theo đuổi thành công, sự giàu có, nhưng cha nguyện cầu con sẽ trở thành người đàn ông như con mong muốn và đừng quên lời cha dặn:
1. Đừng ghét bỏ những người không tốt với con. Trong xã hội này, không ai có trách nhiệm phải đối tốt với con, ngoại trừ cha và mẹ con. 
Với những người tốt với con, hãy trân trọng và cảm ơn họ. Nhưng con cũng nên thận trọng, bởi ít ai hành động mà không có động cơ. Ai đó tốt với con, không có nghĩa là anh ta hoàn toàn yêu quý con vô tư. Hãy cẩn thận trước khi coi anh ta là một người bạn thực sự.
2. Không ai là không thể thiếu, không điều gì trên thế giới này nhất định phải là của con. Một khi hiểu điều này, con sẽ bước đi trong cuộc đời dễ dàng hơn khi mọi người xung quanh dần rời đi, khi những người thân yêu nhất của con không còn nữa.
3. Cuộc sống rất ngắn ngủi. Lãng phí thời gian hôm nay, ngày mai con sẽ phải trả giá. Càng trân trọng cuộc sống, con càng sống tốt hơn.
4. Tình yêu chỉ là cảm xúc thoáng quá, nó có thể phai nhạt theo thời gian và tâm trạng của con. Nếu như người con yêu rất nhiều rời đi, hãy kiên nhẫn, thời gian sẽ xóa dần nỗi buồn và sự đau đớn. Đừng đắm chìm quá sâu vào vị ngọt của tình yêu, đừng vùi mình trong nỗi buồn khi tình yêu rời bỏ con.
5. Rất nhiều người thành công không học hành nhiều, nhưng không có nghĩa là con giống họ. Mọi kiến thức con tích lũy sẽ trở thành vũ khí cho cuộc sống của con. Người ta có thể từ nghèo hèn trở nên giàu có, nhưng trước tiên họ phải bắt đầu hành động.
6. Đừng mong chờ tài sản thừa kế từ cha, con trai. Cha không thể hỗ trợ con suốt cuộc đời. Khi con trưởng thành, cha đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau đó, con là người quyết định hàng ngày con đi làm bằng chiếc xe limousine hạng sang hay bằng xe bus.
7. Con học cách lịch sự, nhưng không phải mọi người đều như vậy. Con có thể tốt với mọi người, nhưng đừng mong chờ điều ngược lại. Nếu không hiểu điều này, con sẽ vướng vào không ít rắc rối không cần thiết.
8. Cha từng mua xổ số trong nhiều năm. Nhưng cha không hi vọng mình sẽ giàu nhờ vào may mắn. Nếu con muốn kiếm nhiều tiền, con phải làm việc chăm chỉ. Không có bữa trưa nào miễn phí!
9. Cha không biết mình có thể bên con bao lâu. Chúng ta hãy cùng trân trọng thời gian đó. Không ai biết chắc, liệu chúng ta có gặp nhau ở kiếp sau không.
Con còn phải học rất nhiều điều nữa, nhưng có thể cha không ở bên để dạy con. Con có thể vấp ngã nhiều lần, điều đó sẽ giúp con trưởng thành hơn. Hãy trở thành người đàn ông như con mong muốn. Nhưng khi con cần ai đó dẫn đường, cha hi vọng những điều này sẽ thay cha giúp con.
Cha của con!
Nguồn: TTVN
http://quacuabo.com/la-thu-cha-gui-con-trai-hay-tro-thanh-nguoi-dan-ong-nhu-con-mong-muon-nhung-dung-quen-loi-cha-dan/

0 comments:

Post a Comment

 
Top