TẠI SAO TẬP THỂ DỤC RẤT QUAN TRỌNG CHO TRẺ EM?

Trẻ tập thể dục
Theo nhiều tài liệu cho thấy, hoạt động thể chất có nhiều lợi ích cho trẻ như:
  • Tập thể dục giúp tiêu hao nhiều calo thay vì lưu trữ chúng dưới dạng mỡ trong cơ thể. Điều này có nghĩa nó giúp trẻ duy trì một trọng lượng hợp lý và làm giảm nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì.
  • Giúp cân bằng lượng đường trong máu và duy trì trong ngưỡng cho phép. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em bị hoặc có nguy cơ bị bệnh tiểu đường.
  • Làm giảm huyết áp và lượng cholesterol trong máu.
  • Giúp làm cho cơ bắp và xương chắc khỏe đồng thời tạo nên độ bền cho các cơ quan này.
  • Làm giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ và giúp tinh thần sảng khoái.
  • Nâng cao lòng tự trọng của trẻ bằng cách giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn và tốt hơn cả về thể chất và ngoại hình.
Hiện nay số lượng trẻ em và thanh thiếu niên bị thừa cân hoặc béo phì tăng nhiều lần so với trước. Do đó, việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thừa cân và béo phì.

Trẻ cần tập thể dục bao nhiêu là đủ?

Trẻ em từ 2 tuổi trở lên cần ít nhất 60 phút tập thể dục mỗi ngày. Điều này không có nghĩa là trẻ phải tập liền một lúc trong vòng 60 phút. Việc tập luyện có thể được thực hiện trong suốt cả ngày bằng cách chia ra làm nhiều đợt ngắn.

"Tổ chức ăn mừng bằng các … hoạt động! Thay vì một chiếc bánh ngọt, để ăn mừng các sự kiện quan trọng của gia đình, bạn nên tổ chức các hoạt động tập thể cho cả gia đình như đi bộ, bơi lội hoặc tham gia chơi bóng chuyền. Đây là một cách để bạn có thể đưa thói quen tập thể dục vào trong cuộc sống hàng ngày của gia đình."


Nên làm gì để khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể dục?

Trước hết, bạn hãy làm gương cho trẻ. Tập thể dục hàng ngày, và lên kế hoạch cho các hoạt động ngoài trời của gia đình.
Khuyến khích, nhưng không gây áp lực buộc con bạn tham gia các hoạt động đội nhóm mà nên theo tính cách, sự lựa chọn của trẻ. Một số trẻ thích các hoạt động có tính chất tập thể như bóng đá, thể dục dụng cụ, bóng rổ hoặc bóng chày, bowling và khiêu vũ. Bên cạnh đó, một số trẻ em có thể cảm thấy áp lực hoặc xấu hổ trong một môi trường đồng đội và thích các loại hoạt động nhóm khác như chơi nhảy dây, hoặc trốn tìm.
Cũng có một số trẻ thích tham gia các hoạt động mang tính chất cá nhân. Ví dụ như đi xe đạp, leo xà, chơi với vật nuôi gia đình, chơi giàn nhún, đi bộ, trượt băng hay bơi lội.
Bao giờ cũng có một loại hoạt động thể chất phù hợp với con bạn. Bạn có thể giúp trẻ tìm thấy hoạt động vừa sức và phù hợp với tính cách của trẻ thông qua một vài lần thử.

Tại sao cần hạn chế thời gian trẻ ngồi trước màn hình tivi, máy tính?

Thời gian trẻ ngồi trước màn hình bao gồm thời gian xem truyền hình hoặc DVD, chơi các trò chơi điện tử và truy cập internet. Các hoạt động này thường được thực hiện trong khi ngồi hoặc đứng yên. Do đó, cố gắng hạn chế tổng thời gian ngồi trước màn hình của trẻ không quá 1-2 giờ mỗi ngày. Đừng quên bạn là hình mẫu cho con, vì vậy bạn phải làm gương cho trẻ bằng cách giới hạn thời gian ngồi trước màn hình của mình.
Số liệu thực tế
  • Trung bình, trẻ từ 8 đến 18 tuổi dành 4 giờ xem truyền hình, video, DVD và các chương trình được ghi âm, hơn 1 giờ trên máy tính, và gần 1 giờ chơi trò chơi điện tử
  • Hai trong số ba trẻ có tivi trong phòng ngủ của chúng
  • Trong một ngày, trẻ có tivi trong phòng riêng xem truyền hình nhiều hơn từ một tiếng rưỡi trở lên so với những trẻ không có tivi trong phòng riêng.

Làm cách nào để làm cho thời gian ngồi trước màn hình của trẻ trở nên thiết thực hơn?

Một số video game phiên bản mới có các hoạt động thể chất nhẹ nhàng như trò chơi mà bắt chước các chuyển động của múa, bowling, tennis và các môn thể thao khác. Mặc dù chơi các trò chơi có kèm các hoạt động thể chất như trên là tốt hơn so với ngồi yên, bạn vẫn nên đưa thời gian này vào khoảng thời gian giới hạn cho trẻ ngồi trước màn hình. Sau khi trẻ đã hết thời gian cho phép ngồi trước màn hình, bạn nên khuyến khích trẻ thực sự chơi các môn thể thao này.
Một cách khác để đưa các hoạt động thể chất vào thời gian trẻ xem tivi là khuyến khích trẻ vận động trong khi xem một chương trình hoặc chơi một trò chơi điện tử. Ví dụ, trẻ có thể nhảy lò cò trong thời gian quảng cáo hoặc nhảy dây hoặc luôn vận động trong khi xem một chương trình.

Tài liệu tham khảo

0 comments:

Post a Comment

 
Top