Chuyển đến nội dung chính

Vượt qua hội chứng: thất nghiệp ở lưng chừng lộ trình.

Một học viên MBA tâm tư, em 15 năm làm cho tập đoàn của châu Âu, lương ổn định. Rồi chỉ sau một cuộc điện đàm, họ bảo do điều kiện kinh doanh thay đổi, chúng tôi không thể tiếp tục có anh, 15 phút nữa anh rời khỏi công ty, tiền đền bù chúng tôi đã chuyển vào TK. Đúng 15 phút sau, em không truy cập hệ thống máy tính được nữa. Em sốc thật sự. 40 tuổi phải ra ngoài, làm nhân viên thì quá già, làm quản lý không dễ xin, giờ đang tìm hướng đi.


Một kỹ sư 38 ôm cần câu bảo, giờ em chỉ còn niềm vui cuối tuần là đi câu, chứ em chán lắm rồi. Hơn chục năm đi làm cho công ty Nhật trong KCN, giờ họ cho em nghỉ, thì không biết phải làm gì.

Tương tự với một kỹ sư xây dựng hơn 40, mà vẫn nghĩ là càng ở lâu sẽ càng có giá. Nhưng công ty thông báo là kiến thức và kỹ năng bị cũ, không phù hợp vị trí công tác và công nghệ mới của công ty.

Đây là những câu chuyện điển hình mà tôi hay gọi là hội chứng thất nghiệp ở tuổi 35-40. Hiện tượng khá phổ biến trên thế giới với những nhân sự mang tâm lý tự mãn với hiện tại, thậm chí có xuất phát điểm thuận lợi, nhưng khi môi trường biến động và thay đổi nhanh, không thích ứng kịp.

Để thích ứng với tương lai, TS Harari tác giả 3 cuốn sách kinh điển cho TK21, cho rằng: các cá nhân và tổ chức không đơn thuần là học cái mới, đưa ra ý tưởng mới, mà phải liên tục tự làm mới để thích ứng.

Không chỉ học theo chuyên môn nghề nghiệp, mà mỗi người mỗi tổ chức, phải liên tục học hỏi những kỹ năng và kiến thức mới, nhằm tối ưu hiện tại, sẵn sàng chuẩn bị cho tương lai, và cả những lĩnh vực mới hay nghề nghiệp mới, theo phương thức: 70 : 20 : 10

Vị thế của mỗi người sẽ liên tục biến động, giá trị phụ thuộc vào sở hữu và học hỏi những kiến thức và kỹ năng sẽ được trả cao trong tương lai.

Sự thay đổi và biến động là thách thức hay cơ hội, phụ thuộc vào chất lượng chuẩn bị, khả năng tự làm mới, của cá nhân và tổ chức, để vượt qua hội chứng: thất nghiệp ở lưng chừng lộ trình.

Chia sẻ từ Anh Đỗ Tiến Long (FB: https://www.facebook.com/dotienlong).
Hình ảnh Google.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

WIZ KHALIFA FEAT. CHARLIE PUTH - SEE YOU AGAIN (LYRICS)

Wiz Khalifa Lyrics Play the Wiz Khalifa Quiz on Melody Facts "See You Again" (feat. Charlie Puth) (from "Furious 7" soundtrack) [Charlie Puth:] It's been a long day without you, my friend And I'll tell you all about it when I see you again We've come a long way from where we began Oh, I'll tell you all about it when I see you again When I see you again (Hey) [Wiz Khalifa:] Damn, who knew? All the planes we flew Good things we've been through That I'll be standing right here talking to you 'Bout another path I know we loved to hit the road and laugh But something told me that it wouldn't last Had to switch up Look at things different, see the bigger picture Those were the days Hard work forever pays Now I see you in a better place (see you in a better place) Uh How can we not talk about family when family's all that we got? Everything I went through you were standing there by my side And now you gon' be

GALLO COFFEE - 100% CÀ PHÊ RANG XAY NGUYÊN CHẤT

GALLO COFFEE  100% Cà phê Nguyên Chất - Hương Vị Tự Nhiên. 100% Pure Coffee - Natural Coffee Taste and Aroma.  Roasted Bean and Ground Coffee. Cà phê Gallo Coffee  được sản xuất từ những hạt cà phê được tuyển chọn mang đến cho Quý Khách ly cà phê với hương vị tự nhiên của cà phê thuần khiết.  Our coffee is made from 100% pure coffee beans in Vietnam. Roasted bean & Ground coffee - 0.5kg or 1kg /zipper bag.  Roasted bean -1kg/ bag Packing: 500gr/bag (N.W.) or 1kg/bag   Ingredient: 95% Robusta + 5% Arabica Made in Vietnam Quý Khách muốn thưởng thức ly cà phê thơm ngon, hương vị tự nhiên. Vui lòng liên hệ/ contact us :  Cell/Whatsaap: +84(0) 901 488 292 Email: sales@gallocoffee.com www.facebook.com/gallocoffee

TRADE/ BỘT KEM BÉO THỰC VẬT/NON-DAIRY CREAMER

BỘT KEM KHÔNG SỮA (NON-DAIRY CREAMER) Bột kem béo thực vật “Creamer” (tên tiếng Anh: Non-Dairy Creamer)  (hay còn gọi là  Bột kem không sữa , Sữa bột thực vật, Bột trà sữa, Bột Indo, Creamer, Bột kem, Sữa Non, NDC, Bột kem béo thực vật) dạng bột màu trắng ngà hoặc hơi vàng, có vị béo, thơm dịu của nước cốt dừa, cốt nhân cọ, giúp làm kích thích vị ngon, làm tăng vị béo cho các loại đồ uống, món bánh, món ăn, nhưng thật đặc biệt và tuyệt vời là  Non Dairy Creamer  không gây ngấy (ngán) hay che mùi vị chính của đồ uống, món ăn mà tôn mùi vị chính của chúng lên.   *BỘT KEM BÉO THỰC VẬT “Creamer” CÓ LỢI ÍCH GÌ?   - Không có Melamine (1 loại Nhựa tổng hợp gây ung thư, suy gan, suy thận) - Hàm lượng Đường (carbohydrate) thấp, giúp kiểm soát chỉ số Đường huyết (GI). - Không chứa Cholesterol (mỡ trong máu), phù hợp cho người ăn kiêng. - Không chứa các thành phần có nguồn gốc từ động vật (đã đạt Chứn