Cô Nguyễn Thị Nhật Thúy, chuyên gia tiền sản đến từ bệnh viện phụ sản MêKông sẽ hướng dẫn các mẹ bầu cách tắm và chăm sóc bé chuẩn xác nhất.

Những kỹ năng tiền sản cần thiết như tắm, chăm sóc và massage cho trẻ sơ sinh, các  mẹ nên nắm vững ngay từ ngày còn mang bầu để những ngày đầu sau sinh không bị bỡ ngỡ.
Vào ngày 16/9 vừa qua, tại buổi Workshop Mẹ bầu và bé do Eva.vn tổ chức, cô Nguyễn Thị Nhật Thúy, chuyên gia tiền sản đến từ bệnh viện phụ sản MêKông đã hướng dẫn các ông bố, bà mẹ từng chi tiết và những lưu ý quan trọng trong cách bế, massage và tắm cho trẻ sơ sinh. 

Cách tắm và massage cho trẻ sơ sinh mẹ nên học ngay từ lúc mang bầu
Cách bế em bé 
Dùng hai tay nâng đầu em bé lên trước, nhẹ nhàng đưa đầu bé vào góc khuỷu tay, tay còn lại vòng và đỡ mông bé. Khi bế bé nên ôm sát người để bé thấy an toàn và không may mẹ bị ngã thì bé vẫn nằm trong lòng mẹ. 
huong dan cach tam cho tre so sinh bo me nao cung can hoc ngay tu luc mang bau - 1
Học cách bế bé từ chuyên gia, các ông bố bà mẹ sẽ còn "bế mà chỉ sợ bé rơi" nữa.
Cách massage cho bé
Massage giúp em bé tiêu hóa tốt, tuần hoàn tốt, ngủ ngon. Tuy nhiên, cô Thúy lưu ý nên massage cho bé ở nơi kín gió, ánh sáng dịu nhẹ, nhiệt độ trung bình từ 28 - 30 độ. Nên massage khi em bé thoải mái, dễ chịu. Trước khi massage nên cắt ngắn móng tay, rửa tay sạch bằng xà phòng và tháo bỏ hết nữ trang. 
huong dan cach tam cho tre so sinh bo me nao cung can hoc ngay tu luc mang bau - 2
Chuyên gia hướng dẫn cách massage cho trẻ sơ sinh.
Các bước massage cho bé
Trước khi massage cho bé, mẹ cần dùng dầu baby-oil xoa đều khắp lòng bàn tay để tay mềm và ấm. Sau đó, mẹ quan sát em bé xem em bé có bị vàng da, trướng bụng hay nhiễm trùng rốn hay không. 
Bước 1: Massage đầu, mặt cho bé
Trước tiên, mẹ dùng tay nhẹ nhàng xoa đầu em bé để xem bé có khó chịu không. Sau đó, đặt tay cạnh hai bên đầu bé, dùng ngón cái thực hiện 4 động tác: vuốt nhẹ từ giữa trán sang hai bên thái dương, vuốt từ đầu tới cuối chân mày, vuốt mép trên em bé và cuối cùng là vuốt từ giữa cằm em bé ra. Mỗi động tác lặp lại 5 lần.
Bước 2: Massage ngực cho bé
Mẹ áp hai tay lại thành hình cánh bướm, vuốt nhẹ từ ngực em bé sang hai bên vai. Tiếp theo vuốt từ  vai xuống ngực và dùng hai tay liên tục vuốt bụng em bé. Sau đó xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ. Cuối cùng, dùng ngón tay đi bộ nhẹ nhàng trên ngực và bụng bé. 
Bước 3: Massage chân cho bé
Nhẹ nhàng xoa chân em bé và bóp như khi đang vắt sữa. Tiếp theo dùng hai tay lăn tròn chân bé. Sau đó, dùng tay vuốt nhẹ mu bàn chân em bé, kéo đến phần ngón chân và lắc nhẹ. Cuối cùng lật bàn chân bé lên và day nhẹ theo chiều xoắn ốc.
Bước 4: Massage lưng cho bé
:Lật úp em bé lại, để đầu bé quay sang một bên.  Áp tay lại đẩy từ giữa lưng em bé lên trên và xoa sang vai. Tiếp theo vuốt chèo tay và đi bộ trên lưng bé. Cuối cùng, dùng tay vuốt nhẹ người bé từ giữa ra hai bên lưng.
Cách tắm cho bé 
Trước khi tắm, mẹ nên chuẩn bị hết quần áo, tất tay, tất chân, mũ thóp cho bé trước. Thử nước tắm cho bé bằng cách cho cả tay vào nước. Nếu phần da tay mỏng nhất của mẹ thấy dễ chịu là nước vừa. 
huong dan cach tam cho tre so sinh bo me nao cung can hoc ngay tu luc mang bau - 3
Trước khi tắm cho bé, mẹ nên chuẩn bị hết quần áo để con tắm xong có thể mặc luôn và không bị lạnh.
Bước 1: Lau mặt và đầu cho bé
Kẹp chặt em bé vào bên hông, tay đỡ dưới gáy bé. Dùng khăn thấm nước ấm, để lên lòng bàn tay và lau từ góc trong mắt bé lau ra ngoài. Sau đó lau đầu cho bé và dùng đầu ngón tay massage nhẹ nhàng trên đầu bé với sữa tắm. Bịt tai em bé lại, dùng ca nhỏ múc nước để làm sạch đầu em bé. Dùng khăn khau khô mặt và đầu bé. 
Bước 2: Thoa sữa tắm cho bé
Đặt bé lên lưới tắm. Lấy sữa tắm và thoa bắt đầu từ cổ, kẽ tay và đến nách của bé. Dùng tay nâng bé nghiêng sang một bên và tắm từng bên cho bé. 
Bước 3: Tắm lại bằng nước
Cho bé vào chậu nước với mực nước khoảng 2/3 chậu. Một tay đỡ vai, cổ và đầu bé, tay còn lại vớt nước để tắm cho bé. Vừa tắm vừa dùng tay vận động tay, chân cho bé. Sau đó úp ngược em bé lại, để đầu bé nằm nghiêng trên cánh tay và dùng tay còn lại tắm phần lưng cho bé. 
Bước 4: Làm vệ sinh sau khi tắm cho bé 
Sau khi tắm cho bé, nâng bé ra ngoài, đặt vào khăn lông và lau khô. Sau khi lau người cho bé, đội mũ, mặc quần áo và đi tất chân, tất tay và đóng tã cho bé.
                                                                                                      Theo Minh An (Khám Phá)
Nguồn: https://eva.vn/ba-bau/huong-dan-cach-tam-cho-tre-so-sinh-bo-me-nao-cung-can-hoc-ngay-tu-luc-mang-bau-c85a324399.html

0 comments:

Post a Comment

 
Top